แนะนำ 8 ฟรีเว็บไซต์ที่ให้บริการโปรแกรมเหมือน Adobe Illustrator

Free-website

สำหรับโปรแกรม Adobe Illustrator คือ โปรแกรมที่ครบเครื่อง ใช้ในการออกแบบได้อย่างหลากหลาย หากแต่สำหรับมือใหม่ที่ไม่ต้องการประสิทธิภาพขั้นสูงขนาดนั้น ต้องการฝึกใช้ให้เป็นในระยะเวลาอันรวดเร็ว เราขอแนะนำให้คุณใช้บริการผ่านเว็บก็ได้ ซึ่งใช้งานง่ายกว่า ไม่ต้องติดตั้งลงเครื่อง และมีประสิทธิภาพที่ใกล้เคียงกับ Adobe Illustrator เลย

Gravit Designer

มีความเร็วในระดับขีดสุด มาพร้อมฟีเจอร์พื้นฐานอย่าง Pen tool, Pathfinder, Freehand ให้ใช้งานอีกด้วย ปังจริงๆ และเพื่อความรวดเร็วจึงมีฐานข้อมูล ในการออกแบบสำเร็จรูปให้ใช้แบบเลือกไม่หวาดไม่ไหว เช่น รูปทรง, ภาพคลิปอาร์ท, เส้น ต่างๆ ไม่ต้องมานั่งเล็งเองให้เมื่อย

เว็บไซต์ : https://designer.gravit.io/

Vectr

ขั้นระดับพื้นฐานแบบสุดๆ เหมาะสำหรับงานที่ง่ายๆ เช่น ทำรูปปก เป็นต้น เอกลักษณ์ คือ ทุกภาพที่คุณสร้างจะได้ URL ไว้เพื่อแชร์ให้คนอื่นดูได้อีกด้วย

เว็บไซต์ : https://vectr.com/new

Boxy SVG

มีเอกลักษณ์ คือ สามารถทำงานร่วมกับไฟล์ SVG ได้ ทำให้ง่ายต่อการนำภาพที่มีอยู่ ไปแก้ไขบนโปรแกรมอื่นๆ ได้อีกด้วย และยัง Output ภาพออกมาเป็น HTML code ได้ด้วย ซึ่งเหมาะมากแก่คนที่ต้องใช้งานในด้านนี้ และมีเครื่องมือสร้างรูปทรงให้เลือกมากมาย, Pen และ Curve ก็มีครบ เป็นอีกทางเลือกที่น่าสนใจ

Adobe-Illustrator-pic

เว็บไซต์ : https://boxy-svg.com/app

Canva

เว็บไซต์ชื่อดัง ในเรื่องของการออกแบบบนเว็บไซต์ ได้รับความนิยมอย่างล้นหลาม จุดเด่น คือ มี Template สำเร็จรูปให้ใช้งานมากกว่า 50,000 แบบ ไม่ว่าคุณจะ ออกแบบโลโก้, ปกหนังสือ, โปสเตอร์ ต่างๆ ครบ มาในแบบสำเร็จรูป หยิบนู่น จับนี่มาประกอบกัน งานถนัดของเขาล่ะ

เว็บไซต์ : https://www.canva.com/

Figma

เน้นงานในแบบที่หลากหลาย เครื่องมาครบ ชัด จัดเต็ม จึงเหมาะมากกสำหรับผู้ที่ใช้ Illustrator เป็นอยู่แล้ว สร้างสมาชิกร่วมทำงานแบบทีมได้สูงสุด 2 คน ทำให้แลดูเป็นมืออาชีพขึ้นมามากเลยทีเดียว มีเอกลักษณ์ในเรื่องของการออกแบบ Interface พร้อมสนับสนุนไฟล์ Sketch ได้แบบสบายๆ จึงไม่น่าแปลกใจทำไมถึงได้รับความนิยมในอันดับต้นๆ

เว็บไซต์ : https://www.figma.com/

Inkscape

Inkscape เป็นโปรแกรมเก่า หากแต่ในเรื่องของคุณภาพนั้นเจ๋งสุดๆ ผู้ใช้งานบางคนนำมาใช้แทน Illustrator คุณสามารถ ใช้งานผ่าน Web Browser ได้ผ่านบริการของ RollApp แนะนำให้ใช้งานแบบ Full Screen จะได้คุณภาพที่ชัดจัดเต็มกว่า แต่ถ้าจะให้แนะนำมากกว่านี้ก็คือ อย่างไรโปรแกรมตัวนี้ ก็เป็นโปรแกรมฟรีอยู่แล้ว เพราะฉะนั้นถ้าจะใช้งานแบบคุ้มในทุกๆ ให้ดาวน์โหลดมาติดตั้งเลยจะสะดวกต่อชีวิตมากกว่า

เว็บไซต์ : https://www.rollapp.com/app/inkscape

Adobe-Illustrator-photo

Janvas

ถึงแม้ว่าเครื่องมือจะไม่มีความอลังการงานสร้างมากเท่าไหร่ หากแต่ก็รองรับการทำองค์ประกอบขั้นพื้นฐาน อย่าง Mask, Pen tool และ Text ซึ่งก็มีลูกเล่นละลานตาเหมือนกัน หรือถ้าคุณเป็นมือใหม่แบบสุดๆ ก็มี Template ให้เลือกมากมายอีกทั้งยังมี ICON และ UI สำเร็จรูปให้เลือกใช้งานด้วย แต่สำหรับโปรแกรมตัวนี้ อาจไม่ทันใจ คุณต้องใช้เวลาในการทำความเข้าใจอยู่พอสมควร ถึงจะพบกับรูปแบบที่มีความเหมาะสม ต่อการใช้งานของแต่ละคนได้อย่างเข้ามือ

เว็บไซต์ : https://www.janvas.com

Vecteezy Editor

เหมาะกับผู้ที่มีไฟล์ SVG อยู่แล้ว หากแต่ต้องการจะแก้ไข แนะนำ Vecteezy จัดเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่ จะทำให้การทำงานของคุณนั้นสะดวกมากขึ้น เพราะโปรแกรมตัวนี้ค่อนข้างมาแบบสำเร็จรูป อีกทั้งยังก็มีองค์ประกอบให้คุณเพิ่มเติมสิ่งต่างๆ เข้าไปได้แบบง่ายๆ อีกทั้งยังสามารถบันทึกเป็นไฟล์ SVG หรือ PNG ได้อีกด้วย

เว็บไซต์ : https://www.vecteezy.com/editor

สำหรับบางโปรแกรมที่เรานำมาเสนอกันในวันนี้ อาจแลดูใช้งานยาก สำหรับคนที่เป็นมือใหม่จริงๆ จะลองเลือกโปรแกรมประเภทเน้น Template ก่อนก็ได้ ค่อยๆ ฝึกฝนไป จนกระทั่งขยับไปใช้โปรแกรมที่มีเครื่องมือเยอะขึ้น และสร้างลูกเล่นได้หลากหลายกว่านั่นเอง