Responsive Design ทำไมต้องรู้

Responsive-Design-photo

การออกแบบ Responsive Design เป็นสิ่งที่ “สำคัญมาก” ในการออกแบบเว็บในขณะนี้ แต่ถ้าคุณไม่ใช่นักออกแบบคุณอาจสงสัยว่าคำนี้หมายถึงอะไร คุณอาจไม่แน่ใจว่าเว็บไซต์ของคุณจำเป็นต้องใช้การออกแบบ Responsive หรือไม่นั้น อาจจะเพราะว่าคุณยังไม่เข้าใจแนวคิดที่สำคัญ และประโยชน์มากมายที่จะได้รับจากการทำเว็บรูปแบบนี้

Responsive Design เป็นการออกแบบเว็บสมัยใหม่ที่จะช่วยแก้ปัญหามากมายให้กับเว็บไซต์ในปัจจุบัน พวกมันรองรับการใช้งานบนมือถือเต็มรูปแบบ ช่วยปรับเว็บให้เข้ากับหน้าจอของอุปกรณ์ที่มีขนาดตแกต่างกัน เพิ่มระยะเวลาที่ผู้เข้าชมใช้ในเว็บไซต์ของคุณ นอกจากนี้ยังเป็นปัจจัยที่ใช้ในการทำ SEO ที่สำคัญอีกด้วย วันนี้เราจะพาไปดูกันว่าการออกแบบเว็บลักษณะนี้ จะช่วยให้เจ้าของเว็บ หรือ ผู้เข้าชมเว็บไซต์ได้ประโยชน์อย่างไรบ้าง

Responsive-Design-pic

รู้จักการออกแบบ Responsive Design

ก่อนอื่นเราจะอธิบายอย่างรวดเร็วเกี่ยวกับการออกแบบเว็บด้วย Responsive Design หลักการง่ายๆ ของมันก็คือการที่เว็บไซต์สามารถปรับเปลี่ยนโครงสร้างให้เข้ากับขนาดหน้าจอของอุปกรณ์ใดๆ ก็ตามที่มีขนาดหน้าจอที่แตกต่างกัน มันช่วยป้องกันไม่ให้รูปภาพมีขนาดที่ใหญ่จนล้นหน้าจอ ป้องกันไม่ให้ผู้ชมเว็บไซต์หงุดหงิดจากการต้องมานั่งปัดเลื่อนหน้าจอหาเมนูที่พวกเขาต้องการ

จุดประสงค์หลักของการออกแบบเว็บลักษณะนี้ คือการหลีกเลี่ยงการปรับขนาด การเลื่อน การซูมหรือการแพนที่ไม่จำเป็นที่เกิดขึ้นกับไซต์ ที่ไม่ได้รับการปรับให้เหมาะสมสำหรับอุปกรณ์ต่างๆ เว็บไซต์แบบเดิมที่เราคุ้นเคยนั้น อาจทำให้ลูกค้าของคุณหงุดหงิดได้ง่ายๆ เมื่อพวกเขาเข้าผ่านโทรศัพท์มือถือ และมันจะเป็นสาเหตุที่ทำให้คุณต้องสูญเสียลูกค้าคนสำคัญไปในที่สุด

ทำไมถึงต้องเปลี่ยนมาใช้ Responsive Design

ทุกวันนี้เราไม่ได้จำกัดอยู่ในโลกของคอมพิวเตอร์อีกต่อไป เพราะสมัยนี้มันเต็มไปด้วยอุปกรณ์ไอทีมากมายที่มีความแตกต่างกัน มันเป็นเรื่องสำคัญมากที่จะทำให้เว็บไซต์ของคุณสามารถเข้าชมได้จากทุกอุปกรณ์ เพราะเราไม่มีทางรู้ได้เลยว่าอุปกรณ์ตัวใดที่ผู้คนเลือกใช้เพื่อเข้าเว็บไซต์ของคุณ จากสถิติของจำนวนเว็บไซต์ที่ออกแบบด้วย Reponsive Design ที่มีจำนวนมากกว่าเว็บไซต์ที่รองรับแบบเดสท็อป และจำนวนยังคงเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง หลังจากที่ผู้คนเริ่มใช้โทรศัพท์มือถือกันมากขึ้น

ในช่วงต้นปี 2015 บริษัทกูเกิลที่เป็นเจ้าของเซิร์จเอนจิ้นรายใหญ่ของโลก ประกาศว่าเว็บไซต์ที่ออกแบบให้ใช้งานได้กับโทรศัพท์มือถือ จะมีผลต่อคะแนนการจัดอันดับของเว็บไซต์ นั่นหมายความว่าถ้าใครยังใช้เว็บแบบเดิมอยู่ อันดับของพวกเขาจะเริ่มตกลงมาเรื่อยๆ ถ้ายังไม่มีการเปลี่ยนแปลงให้เข้ากับยุคสมัย นอกจากนี้ยังมีประโยชน์อีกมากมายจากการเปลี่ยนมาใช้แบบ Responsive ได้แก่

Responsive-Design-image

1.ความคุ้มค่าในการลงทุน

ในสมัยก่อนเราจะต้องออกแบบเว็บไซต์ 2 ตัว อันแรกสำหรับเดสท็อป และอีกอันสำหรับมือถือ การออกแบบเว็บไซต์ตัวเดียวที่ใช้งานได้ทั้งมือถือและคอมพิวเตอร์ จะช่วยลดต้นทุนในการดูแล รวมถึงง่ายในการแก้ไข ถือเป็นความได้เปรียบที่สุดของการออกแบบ

2.เพิ่มความประทับใจให้ผู้ใช้งาน

ประสบการณ์ของผู้ใช้งานเป็นเรื่องสำคัญมากสำหรับนักพัฒนา ถ้าอยากจะให้ผู้คนชอบเว็บไซต์ของคุณ และอยากจะให้มันใช้งานง่ายเพื่อจะให้ลูกค้ากลับมาบ่อยๆ ถ้าหากลูกค้าของคุณเข้าเว็บไซต์ผ่านมือถือ แต่ต้องมานั่งรอโหลดรูปภาพนานเป็นนาทีมันคงทำให้ภาพลักษณ์ของเว็บดูไม่จืดเลยทีเดียว หากคุณหันมาใช้การออกแบบเว็บแบบนี้ มันจะช่วยจำกัดพื้นที่การแสดงผลที่ไม่จำเป็น ทำให้ลูกค้าสามารถเข้าถึงข้อมูลที่ต้องการได้อย่างรวดเร็ว

3.มีผลต่อคะแนนในการทำ SEO

การทำ SEO เป็นปัจจัยสำคัญที่จะช่วยให้เว็บไซต์อยู่ในอันดับต้นๆ ของหน้าแรกใน Google ยิ่งอยู่ในอันดับที่สูงเท่าไหร่ ความเป็นไปได้ที่ลูกค้ามองเห็นเว็บไซต์ของคุณนั้น ก็เพิ่มสูงขึ้นตามไปด้วย การแบบเว็บไซต์ Responsive design ช่วยในการทำคะแนนก็เพราะว่าทาง Google ได้ระบุเอาไว้ว่า เว็บไซต์ที่ดีจะต้องเข้ากันได้ในทุกอุปกรณ์